Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
Trang chủTin tứcLý do “cô gái vàng” Thể dục dụng cụ Phạm Như Phương...

Lý do “cô gái vàng” Thể dục dụng cụ Phạm Như Phương giải nghệ khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp?

Theo VĐV Phạm Như Phương, việc cô nhận án kỷ luật bị gạch tên khỏi danh sách đội tuyển tập huấn quốc gia bộ môn Thể dục dụng cụ (TDDC) năm 2024 chỉ là “giọt nước tràn ly” cho quyết định giải nghệ ở tuổi 21. Trước đó, cô từng bức xúc khi các khoản tiền thưởng sau nỗ lực giành được huy chương đều phải trích nộp tiền “thu phế” cho HLV trực tiếp huấn luyện.
Bị gạch tên khỏi danh sách đội tuyển tập huấn quốc gia TDDC vì đi nước ngoài không xin phép

7 tuổi, cô gái gốc Hà Nội Phạm Như Phương (SN 2003) bắt đầu gắn bó với bộ môn Thể dục dụng cụ. Cô gái tài năng thuộc biên chế thể thao Hà Nội và là gương mặt nổi bật của bộ môn TDDC đội tuyển quốc gia. Nỗ lực tập luyện, lần đầu tiên tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á năm 2022 (SEA Games 31), Phạm Như Phương gặt hái thành tích 2 huy chương Bạc (HCB) và 2 huy chương Đồng (HCĐ).

“Thừa thắng xông lên”, tại giải TDDC vô địch quốc gia 2023 diễn ra tháng 10/2023, TDDC Hà Nội giành 4 huy chương Vàng (HCV), riêng Phạm Như Phương đóng góp 3 HCV cá nhân, 1 HCV đồng đội.

Trước đó, Phạm Như Phương đạt thành tích xuất sắc tại giải TDDC trẻ châu Á 2018 và giành suất tham dự Olympic trẻ 2018.

Được đánh giá tài năng trẻ triển vọng nhất môn TDDC của Việt Nam, sau gần 14 năm tập luyện và thi đấu, giành được thành tích cao trong nước và quốc tế, mới đây Phạm Như Phương quyết định giải nghệ ở tuổi 21.

Lý do giải nghệ được Phạm Như Phương chia sẻ chính từ án kỷ luật bị gạch tên khỏi danh sách tập huấn của đội tuyển TDDC quốc gia 2024 về việc cô sang Mỹ thăm gia đình (hồi cuối tháng 12/2023) không có đơn xin phép gửi các cấp lãnh đạo bộ môn TDDC Việt Nam.

“Tôi đưa ra quyết định này hoàn toàn không phải là suy nghĩ bốc đồng nhất thời. Tôi đã đắn đo, suy nghĩ rất nhiều thậm chí mất ngủ nhiều ngày qua. Tôi quyết định giải nghệ khi biết mình bị gạch tên khỏi danh sách tập huấn của đội tuyển TDDC quốc gia năm 2024. Trải qua gần 14 năm tập luyện và thi đấu, đổ mồ hôi công sức để cống hiến cho thể thao nước nhà, nhưng nhận án kỷ luật khá nặng nề, tôi sốc và thất vọng”, VĐV Phạm Như Phương bày tỏ.

Trong cuộc họp với lãnh đạo bộ môn TDDC, VĐV Phạm Như Phương bị kỷ luật vì đi nước ngoài không xin phép. Theo giải trình của Phạm Như Phương, trước khi đi Mỹ kéo dài 19 ngày hồi cuối tháng 12/2023, cô đã làm đơn gửi đến HLV N.H.T và xin phép HLV N.T.D là hai HLV trực tiếp quản lý cô ở Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao Hà Nội (gọi tắt là Trung tâm). Cả hai HLV đã đồng ý và hứa sẽ báo cáo cũng như chuyển lại đơn xin phép đi Mỹ và giấy cam kết của gia đình lên bộ môn TDDC của Trung tâm theo quy định.

Tuy nhiên, thời điểm Phạm Như Phương ở Mỹ trùng với thời điểm bộ môn TDDC của Trung tâm duyệt danh sách cử thành viên tham dự tập huấn đội tuyển TDDC quốc gia năm 2024.

Sau khi biết mình bị gạch tên khỏi danh sách tham dự tập huấn đội tuyển TDDC quốc gia năm 2024 và trả về đơn vị chủ quản là Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao Hà Nội, VĐV Phạm Như Phương đã gửi đơn xin nghỉ việc tại đây.

Tại cuộc họp với lãnh đạo bộ môn, VĐV Phạm Như Phương mới biết rằng, đơn xin phép của cô gửi HLV bộ môn TDDC Hà Nội trước khi đi Mỹ đã không được chuyển lên các cấp lãnh đạo ký duyệt theo đúng quy trình do sự tắc trách vì “quên” không báo cáo của HLV N.H.T và HLV N.T.D.

Chính nguyên do này khiến cô bị nhận án kỷ luật nặng nề là bị gạch tên khỏi danh sách tập huấn của đội tuyển TDDC quốc gia 2024 về việc đi nước ngoài không xin phép.

Vận động viên “tố” phải trích nộp tiền thưởng cho huấn luyện viên

VĐV Phạm Như Phương cũng khẳng định, việc cô nhận án kỷ luật bị gạch tên khỏi danh sách đội tuyển tập huấn quốc gia bộ môn TDDC năm 2024 chỉ là “giọt nước tràn ly” cho quyết định giải nghệ ở tuổi 21.

Trước đó, cô từng bức xúc khi các khoản tiền thưởng sau nỗ lực giành được huy chương đều phải trích nộp tiền “thu phế” cho HLV trực tiếp huấn luyện.

VĐV Phạm Như Phương tiết lộ, tiền thưởng cho bất kỳ tấm huy chương đều phải nộp lại 10% cho HLV (sau khi trừ thuế 10%), tiền thưởng “nóng” của doanh nghiệp trao tặng VĐV bị “cắt phế” 50%. Ngoài ra, mỗi tháng các VĐV phải đóng quỹ cho HLV với số tiền vài trăm nghìn đồng.

Việc thẳng thắn lên tiếng những “góc khuất” đằng sau tiền thưởng huy chương, tiền thưởng “nóng” của VĐV, điều Phạm Như Phương mong muốn cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để công khai, minh bạch các khoản “thu phế” này để trả lại sự công bằng cho các VĐV và các thế hệ sau có niềm tin vào nền thể thao nước nhà cũng như bộ môn mà mình cống hiến.

Sport60s
Sport60shttps://sport60s.vn
Bóng Đá 60s cập nhật tin tức mới nhất 24h qua, tường thuật trực tiếp bóng đá, xem bóng đá trực tuyến, bảng xếp hạng, lịch thi đấu, kết quả bóng đá hôm nay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

TIN MỚI NHẤT